14/06/2024 - 11:02 PMAdmin 250 Lượt xem

Sau một thời gian tạm dừng ủy quyền định giá đất cho các địa phương, ngày 22-5-2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2681/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với quyết định này, thị trường bất động sản Hà Nội, nhất là ở các khu vực ngoại thành sẽ có thêm nguồn đất đấu giá trong nửa cuối năm 2024, mang lại sự sôi động và cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư và người dân.

Đấu giá quyền sử dụng đất sôi động trở lại
Nếu như việc đấu giá quyền sử dụng đất (thường được gọi tắt là đấu giá đất) năm 2023 ế ẩm, nhiều phiên mở bán hồ sơ không có người tham gia thì những tháng đầu năm 2024, các phiên đấu giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội đã sôi động trở lại, thu hút đông đảo người dân quan tâm.
Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Đinh Ngọc Thức, từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Mê Linh tổ chức thành công 8 phiên đấu giá quyền sử dụng đất, thu hơn 780 tỷ đồng. Tại huyện Phúc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ Tô Quang Tuyến cho biết, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tổ chức đấu giá đất ở 9 khu, với tổng diện tích là 19.549,17m2 số tiền thu về 379,384 tỷ đồng.
Tuy nhiên, các vị trí đấu giá đất của các huyện, thị xã thời gian qua đều là “hàng tồn” của những năm 2022 và năm 2023, không phải là các dự án mới của năm 2024. Nguyên nhân là, ngày 5-2-2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2024/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về giá đất và Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3-4-2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Theo đó, các căn cứ trước đây về xác định giá khởi điểm đất đấu giá của UBND thành phố ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã đều không còn hiệu lực nên các địa phương phải chờ hướng dẫn mới của thành phố để xác định giá khởi điểm.
Sớm tháo gỡ về vấn đề định giá khởi điểm
Trước thực trạng trên, ngày 22-5-2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2681/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, kể từ ngày 22-5 đến hết ngày 31-5-2024, UBND thành phố ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân...
Mặc dù thành phố đã có hướng dẫn phương pháp định giá đất và ủy quyền cho các địa phương, song quá trình triển khai lại phát sinh những vướng mắc, cần được tháo gỡ. Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai Đỗ Nhật Quang cho biết, với hệ số điều chỉnh giá đất là 2 như xã Sài Sơn, nếu nhân theo bảng giá của thành phố, thì có giá thấp hơn nhiều so với thị trường, khiến địa phương băn khoăn, do dự. Vì vậy, hiện tại Quốc Oai có 3 dự án đã làm xong hạ tầng, nhưng gặp vướng mắc này, nên chưa thể xác định được giá khởi điểm.
Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ Tô Quang Tuyến cho hay, với bảng giá đất theo quy định của thành phố, thì vị trí đấu giá đất tại một số điểm của thị trấn Phúc Thọ chỉ có giá khởi điểm khoảng 7 triệu đồng/m2. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giá đất tại các vị trí tương tự đã đấu giá thành công dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/m2. Giữa giá khởi điểm đấu giá với giá thực tế có sự chênh lệch lớn so với thị trường nên huyện chưa áp dụng để xác định giá khởi điểm.
Các huyện: Đông Anh, Chương Mỹ, Phú Xuyên… cũng có nhiều dự án đất đấu giá đã làm xong hạ tầng, song chưa thể xác định được giá khởi điểm để đấu giá. Bởi, áp dụng phương pháp tính theo ủy quyền của thành phố, mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều so với giá thị trường.
Hiện các địa phương rất mong thành phố sớm tháo gỡ vướng mắc để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách từ đấu giá đất của năm 2024.

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Hỗ trợ khách hàng: 0971528889
  Đánh giá từ khách hàng
  Mình có nhờ văn phòng tư vấn về thủ tục để nộp hồ sơ đấu giá đất gần nhà tại Đông La - Hoài Đức, tư vấn nhiệt tình, nhận định giá chuẩn, giỏi. rất cảm ơn văn phòng Tâm Phúc đã giúp mình mua được lô đất tại quê hương.
  Đặng Thị Huyền

  Đặng Thị Huyền

  Di Trạch - Hoài Đức - Hà Nội
  Cảm ơn Văn Phòng BĐS Tâm Phúc đã giúp mình tìm được mảnh đất ưng ý của gia đình.
  Thu Hoài

  Thu Hoài

  Thạch Thất - Hà Nội
  Em có mua một lô đất đấu giá ở xã Nguyên Khê khi vừa đấu giá xong lúc đầu thì chưa yên tâm vì chưa có sổ đỏ nhưng khi được anh Thép tư vấn về thủ tục và quy trình sang tên rất chi tiết, hỗ trợ xe đưa đón làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Uy tín - nhiệt tình - chuyên nghiệp.
  Thu Khánh

  Thu Khánh

  Thanh Trì - Hà Nội
  Mình rất hài lòng cách Tâm Phúc phân tích thị trường và định hướng đầu tư cho khách hàng, rất chính xác,có tầm nhìn. Mình tin là Tâm Phúc sẽ phát triển hơn nữa.
  Hồng Mây

  Hồng Mây

  Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn tại sàn giao dịch nhà đất Tâm Phúc. Nhân viên hỗ trợ rất nhiệt tình và chu đáo. 5*
  Phan Việt Anh

  Phan Việt Anh

  CEO công ty TNHH Nam Anh
  • Ngân hàng đối tác

   VĂN PHÒNG DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TÂM PHÚC    

  Mua - Bán - Ký Gửi :

  - Đất đấu giá các quận huyện tp Hà Nội

  - Liền Kề, Biệt Thự tai đô thị Thanh Hà cienco 5 quận Hà Đông

   Tư vấn hố sơ đấu giá QSD đất tại tp Hà Nội 

  0971528889
  zalo icon