22/06/2024 - 8:17 PMAdmin 61 Lượt xem

Tóm tắt nội dung [Ẩn]

Một quy định mới trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ không cho phân lô bán nền tại 105 thành phố, thị xã, tăng thêm 81 thành phố, thị xã so với quy định hiện hành. Vậy, điều kiện để chủ đầu tư được thực hiện phân lô bán nền sắp tới là gì?
 
Điều kiện để chủ đầu tư thực hiện phân lô bán nền
 
Theo quy định tại Điều 31 Luật Kinh doanh bất động sản 2023, các dự án bất động sản muốn thực hiện phân lô bán nền cho cá nhân tự xây dựng nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:
 
Đáp ứng yêu cầu tại khoản 1 Điều 29 Luật Kinh doanh bất động sản 2023: Các điều kiện này liên quan đến việc dự án bất động sản phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, phải có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và các điều kiện khác quy định bởi pháp luật.
 
Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất: Phần đất được chuyển nhượng phải nằm trong diện tích đất thuộc dự án đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 
Quyền sử dụng đất không có tranh chấp: Nếu có tranh chấp, nó phải được giải quyết bằng bản án, quyết định, hoặc phán quyết có hiệu lực pháp luật.
 
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: Đất phải không bị kê biên nhằm bảo đảm thi hành án, đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng của quyền sử dụng đất.
 
Quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp luật cấm giao dịch: Đất không được thuộc các trường hợp bị cấm giao dịch hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ, tạm đình chỉ giao dịch theo quy định pháp luật.
 
Đất không thuộc khu vực đặc biệt hoặc đấu giá: Đất không nằm trong khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III, và không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo Luật Đất đai. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xác định các khu vực mà chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.
 
Thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh: Chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh về việc quyền sử dụng đất đủ điều kiện được chuyển nhượng trước khi thực hiện chuyển nhượng.
 
Công khai thông tin về quyền sử dụng đất: Thông tin về quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải được công khai theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
 
Như vậy, để được thực hiện phân lô bán nền cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
 
Hiện nay, theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án bất động sản được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong các phường của đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.
 
Quy trình chủ đầu tư thực hiện phân lô bán nền
 
Lập hồ sơ đề nghị thực hiện phân lô bán nền: Chủ đầu tư chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị thực hiện phân lô bán nền theo các yêu cầu và quy định hiện hành, bao gồm các tài liệu, giấy tờ cần thiết như bản vẽ quy hoạch chi tiết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các văn bản liên quan khác.
 
Sở Xây dựng xem xét, thẩm định hồ sơ đề nghị: Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ từ chủ đầu tư và tiến hành xem xét, thẩm định các tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ để đảm bảo tính hợp lệ và đầy đủ theo quy định.
 
Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thực hiện phân lô bán nền: Giấy chứng nhận này là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình phân lô bán nền.
 
Thực hiện phân lô bán nền theo quy định của pháp luật: Chủ đầu tư tiến hành thực hiện phân lô bán nền theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tuân thủ các điều kiện và quy trình đã được phê duyệt.
 
Toàn bộ quy trình này đòi hỏi chủ đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật và thực hiện đúng các bước đã được phê duyệt để đảm bảo tính pháp lý và tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện phân lô bán nền.

Đánh giá: 

Điểm 2 /5 dựa vào 1 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Hỗ trợ khách hàng: 0971528889
  Đánh giá từ khách hàng
  Mình có nhờ văn phòng tư vấn về thủ tục để nộp hồ sơ đấu giá đất gần nhà tại Đông La - Hoài Đức, tư vấn nhiệt tình, nhận định giá chuẩn, giỏi. rất cảm ơn văn phòng Tâm Phúc đã giúp mình mua được lô đất tại quê hương.
  Đặng Thị Huyền

  Đặng Thị Huyền

  Di Trạch - Hoài Đức - Hà Nội
  Cảm ơn Văn Phòng BĐS Tâm Phúc đã giúp mình tìm được mảnh đất ưng ý của gia đình.
  Thu Hoài

  Thu Hoài

  Thạch Thất - Hà Nội
  Em có mua một lô đất đấu giá ở xã Nguyên Khê khi vừa đấu giá xong lúc đầu thì chưa yên tâm vì chưa có sổ đỏ nhưng khi được anh Thép tư vấn về thủ tục và quy trình sang tên rất chi tiết, hỗ trợ xe đưa đón làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Uy tín - nhiệt tình - chuyên nghiệp.
  Thu Khánh

  Thu Khánh

  Thanh Trì - Hà Nội
  Mình rất hài lòng cách Tâm Phúc phân tích thị trường và định hướng đầu tư cho khách hàng, rất chính xác,có tầm nhìn. Mình tin là Tâm Phúc sẽ phát triển hơn nữa.
  Hồng Mây

  Hồng Mây

  Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn tại sàn giao dịch nhà đất Tâm Phúc. Nhân viên hỗ trợ rất nhiệt tình và chu đáo. 5*
  Phan Việt Anh

  Phan Việt Anh

  CEO công ty TNHH Nam Anh
  • Ngân hàng đối tác

   VĂN PHÒNG DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TÂM PHÚC    

  Mua - Bán - Ký Gửi :

  - Đất đấu giá các quận huyện tp Hà Nội

  - Liền Kề, Biệt Thự tai đô thị Thanh Hà cienco 5 quận Hà Đông

   Tư vấn hố sơ đấu giá QSD đất tại tp Hà Nội 

  0971528889
  zalo icon