16/01/2023 - 9:51 AMAdmin 223 Lượt xem

Kinhtedothi - Nhận thức rõ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô là nhiệm vụ cấp bách, với khối lượng công việc lớn phải hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của TP, huyện Thanh Oai đang tập trung cao độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ngày 23/11, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 huyện Thanh Oai tổ chức Hội nghị giao ban tiến độ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện.

Quanh cảnh hội nghị.

Nỗ lực thực hiện 3 dự án thành phần

Thông tin về tiến độ GPMB, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Thanh Oai Bùi Thị Thúy Hường cho biết, tính đến ngày 23/11, tổng diện tích thu hồi khoảng 81,39ha. Trong đó gồm: 67,5ha đất nông nghiệp của 990 hộ gia đình; 0,6ha đất ở của 46 hộ gia đình, cá nhân; 1,58ha đất phi nông nghiệp không phải đất ở của 10 tổ chức, cá nhân; 9,31ha đất giao thông, thủy lợi nội đồng, đất nông nghiệp công ích do UBND các xã quản lý; 2,4ha đất nghĩa trang, nghĩa địa với khoảng 500 ngôi mộ nổi (chưa tính số mộ chìm, mộ vô chủ).

Về tiến độ thu hồi đất nông nghiệp của 990 hộ gia đình, cá nhân: xã Bích Hòa thu hồi 13,36ha của 293 hộ, đã ban hành 11 thông báo thu hồi đất nông nghiệp; xã Cự Khê thu hồi 20,2ha của 130 hộ, đã lập bản đồ GPMB khoảng 50%; xã Bình Minh thu hồi 2,29ha của 88 hộ, đơn vị đo đạc đã lập xong bản đồ GPMB; xã Tam Hưng thu hồi 12,83ha của 241hộ, đã lập bản đồ GPMB cơ bản xong; xã Mỹ Hưng thu hồi 9,02ha của 150 hộ, đang lập bản đồ GPMB; xã Thanh Thùy thu hồi 10,2ha của 88 hộ, dự kiến chi trả tiền GPMB trong tháng 12/2022.

Đến nay, UBND huyện đã ban hành 114 thông báo thu hồi đất và dự thảo xong phương án GPMB đất nông nghiệp với diện tích 10,9 ha, đất công 0,55 ha của 99 hộ gia đình và 2 tổ chức (đất công do UBND cấp xã quản lý) để thực hiện Dự án đoạn qua địa bàn xã Thanh Thùy, một phần xã Bích Hòa. 

Lãnh đạo các xã, thành viên Tổ công tác giải phóng mặt bằng các xã có đường Vành đai 4 đi qua tham dự, góp ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Ánh

 

Lãnh đạo các xã, thành viên Tổ công tác giải phóng mặt bằng các xã có đường Vành đai 4 đi qua tham dự, góp ý kiến tại hội nghị.

Đối với đất ở và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở: xã Bích Hòa 0,95ha với 4 hộ; xã Cự Khê 0,92ha với 40 hộ; xã Mỹ Hưng 0,76 ha với 10 hộ. Hiện, huyện đã lập bản đồ GPMB.

Đối với khu đất tái định cư cho các hộ có thu hồi đất ở đủ điều kiện tái định cư trên địa bàn huyện Thanh Oai, UBND huyện đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, trên cơ sở chỉ giới đường đỏ đã được TP phê duyệt, đã chỉ đạo kiểm đếm sơ bộ xong, đã lập hồ sơ gửi Sở TN&MT để đề nghị bàn giao mốc giới ngoài thực địa phục vụ công tác GPMB thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo quy định.

Đối với việc di chuyển mộ, xã Cự Khê có 204 mộ của 57 hộ, hiện đã kiểm đếm xong mồ mả và lập dự thảo phương án GPMB di chuyển mộ; xã Mỹ Hưng có 292 mộ của 83 hộ, đã thẩm tra xong phương án di chuyển mồ mả, đang niêm yết công khai lấy ý kiến người dân có mộ, dự kiến chi trả tiền GPMB trước 15/12/2022.

Đối với 2 khu đất quy hoạch mở rộng nghĩa trang tại xã Cự Khê và Mỹ Hưng, UBND huyện đã lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết, trên cơ sở chỉ giới đường đỏ đã được TP phê duyệt, huyện đã chỉ đạo kiểm đếm và quy chủ sử dụng đất xong, đã lập xong hồ sơ gửi Sở TN&MT để đề nghị bàn giao mốc giới ngoài thực địa phục vụ công tác GPMB để thực hiện Dự án mở rộng nghĩa trang, quy tập mộ.

Sớm gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, dự án kỳ vọng sẽ tạo không gian phát triển mới cũng như khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương bền vững. Tuy nhiên, để công tác GPMB đúng tiến độ, phục vụ dự án sớm đưa vào khai thác sử dụng, TP cần có những giải pháp tháo gỡ, triển khai đồng bộ kịp thời.

Tuyến đường Vành đai 4 qua địa phận huyện Thanh Oai dài 7,9km thuộc địa phận 6 xã gồm: Bích Hòa 2,1km; Cự Khê 2km; Bình Minh 0,28km; Tam Hưng 0,98km; Mỹ Hưng 1,44km, Thanh Thùy 1,1km.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong thực tế quá trình triển khai GPMB, UBND huyện Thanh Oai kiến nghị Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT sớm bàn giao mốc giới trên bản đồ và thực địa cho huyện Thanh Oai đối với 2 nút giao giữa đường Vành đai 4 với đường đi Xuân Mai, đường trục phía Nam và bàn giao mốc giới cho quận Hà Đông phần đất xâm canh của người dân xã Bích Hòa trên đất quận Hà Đông.

 

 

 

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng làm rõ nội dung kiến nghị của các đại biểu về vướng mắc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4. Ảnh: Ngọc Ánh

 

 

 

 

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng làm rõ nội dung kiến nghị của các đại biểu về vướng mắc giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.

Cùng với đó, TP yêu cầu Sở TN&MT bàn giao mốc giới để GPMB thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư và 2 khu đất mở rộng 2 nghĩa trang, quy tập mộ. Trên cơ sở đó huyện triển khai lập bản đồ giải thửa, ban hành thông báo thu hồi đất và kiểm đếm diện tích đất của các hộ để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, xây dựng hạn tầng khu tái định cư đất ở và mở rộng 2 nghĩa trang cho các hộ có mộ di chuyển đến.

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, huyện Thanh Oai cũng đề nghị TP hướng dẫn các huyện thực hiện khoản 3, Điều 1 Quyết định số 3956/QĐ-UBND ngày 20/10/2022: “Hỗ trợ khác bằng mức chênh lệch chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm giữa thửa đất nông nghiệp có đặc điểm tương đồng về vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện xã hội với thửa đất nông nghiệp liền kề”.

Đồng thời, đề nghị TP cho phép sử dụng kinh phí của Hội đồng GPMB để chi cho hoạt động của Ban chỉ đạo GPMB Vành đai 4 của các huyện. Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị TP cho phép các huyện lập bản đồ GPMB đồng bộ ở tỷ lệ 1/500, không phân biệt khu vực đất ở lập tỷ lệ 1/500, đất nông nghiệp tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/1000 tùy theo mật độ thửa gây khó khăn trong quá trình thẩm định dự toán, UBND cấp xã giải thửa, trong khi kinh phí chênh lệch không nhiều.

Huyện cũng mong muốn TP sớm hướng dẫn huyện việc quản lý sử dụng quỹ diện tích đất ở xen kẹt, nhỏ lẻ còn lại dưới hạn mức đất ở được phép tách thửa, ngoài chỉ giới GPMB, các hộ đủ điều kiện tái định cư.

Đặc biệt, TP sớm bố trí vốn GPMB để huyện chi trả theo tiến độ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dự kiến bắt đầu chi trả người dân từ ngày 15/12/2022 đến trong quý I/2023, cơ bản đạt khoảng 70% tổng khối lượng GPMB.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phản ánh khó khăn, vướng mắc và đề xuất Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Thanh Oai chỉ đạo, có phương án xử lý, tháo gỡ phục vụ công tác GPMB đảm bảo tiến độ.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã tiếp thu, làm rõ các nội dung và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô. Đồng thời, yêu cầu thủ trưởng cơ quan, chủ tịch UBND 6 xã: Bích Hòa, Cự Khê, Bình Minh, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Thanh Thùy, các tổ chức, cá nhân có liên quan cần tập trung cao độ thực hiện các công việc liên quan, bám sát tiến độ yêu cầu kế hoạch của huyện và TP.

===> Xem thêm:

- Đất đấu giá gần Đường Vành Đai 4.

- Khu Đồng Đế xã Cự Khê huyện Thanh Oai.

- LK1-11 đất đấu giá Đồng Đế xã Cự Khê huyện Thanh Oai.

Đánh giá: 

Điểm 0 /5 dựa vào 0 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Hỗ trợ khách hàng: 0971528889
  Đánh giá từ khách hàng
  Mình có nhờ văn phòng tư vấn về thủ tục để nộp hồ sơ đấu giá đất gần nhà tại Đông La - Hoài Đức, tư vấn nhiệt tình, nhận định giá chuẩn, giỏi. rất cảm ơn văn phòng Tâm Phúc đã giúp mình mua được lô đất tại quê hương.
  Đặng Thị Huyền

  Đặng Thị Huyền

  Di Trạch - Hoài Đức - Hà Nội
  Cảm ơn Văn Phòng BĐS Tâm Phúc đã giúp mình tìm được mảnh đất ưng ý của gia đình.
  Thu Hoài

  Thu Hoài

  Thạch Thất - Hà Nội
  Em có mua một lô đất đấu giá ở xã Nguyên Khê khi vừa đấu giá xong lúc đầu thì chưa yên tâm vì chưa có sổ đỏ nhưng khi được anh Thép tư vấn về thủ tục và quy trình sang tên rất chi tiết, hỗ trợ xe đưa đón làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Uy tín - nhiệt tình - chuyên nghiệp.
  Thu Khánh

  Thu Khánh

  Thanh Trì - Hà Nội
  Mình rất hài lòng cách Tâm Phúc phân tích thị trường và định hướng đầu tư cho khách hàng, rất chính xác,có tầm nhìn. Mình tin là Tâm Phúc sẽ phát triển hơn nữa.
  Hồng Mây

  Hồng Mây

  Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tư vấn tại sàn giao dịch nhà đất Tâm Phúc. Nhân viên hỗ trợ rất nhiệt tình và chu đáo. 5*
  Phan Việt Anh

  Phan Việt Anh

  CEO công ty TNHH Nam Anh
  • Ngân hàng đối tác

   VĂN PHÒNG DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TÂM PHÚC    

  Mua - Bán - Ký Gửi :

  - Đất đấu giá các quận huyện tp Hà Nội

  - Liền Kề, Biệt Thự tai đô thị Thanh Hà cienco 5 quận Hà Đông

   Tư vấn hố sơ đấu giá QSD đất tại tp Hà Nội 

  0971528889
  zalo icon